- ขณะปรุงขอให้ใช้น้ำมันน้อยที่สุด เพราะน้ำมันเป็นตัวเรียกความหืน ความบูดเข้ามา เช่น ข้าวผัดก็ให้ผัดด้วยน้ำมันน้อยๆ พอเสร็จแล้วให้ปิดผนึกให้มิดชิดอย่างดี อย่าให้สัมผัสกับอากาศซึ่งเป็นสาเหตุของการเน่าเสียได้
- เลี่ยงเครื่องปรุงที่เป็นไขมันมาก เช่น เนย กะทิ นม มายองเนส และไข่แดง เพราะเป็นของที่ถูกจริตกับเชื้อโรคท้องเสีย ซึ่งจะมาเจริญเติบโตได้ดีโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ทำให้อาหารที่ส่วนประกอบดังที่กล่าวข้างต้นเก็บไว้ไม่ค่อยได้นานนัก
- ลดความหวาน เพิ่มความเค็ม เพราะเค็มจะช่วยถนอมอาหารได้ดีกว่าหวานค่ะ เพราะเชื้อราและแบคทีเรียชอบหมักน้ำตาลอยู่แล้ว แต่ทั้ังนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรใช้รสเค็มจัดเพราะก็ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกัน
- ตัดอากาศ ที่ไหนมีอากาศ ที่นั่นมีของเสียของบูดได้ง่าย เพราะผู้ร้ายคือ "ออกซิเจน" ที่จะคอยทำปฏิกิริยา "ออกซิเดชั่น" (Oxidation หรือ สนิมบูด) โดยเฉพาะกับอาหารไขมันสูง ซึ่งปฏิกิริยานี้จะก่อให้เกิดอาการเหม็นบูดเหม็นหืน ... ซึ่งถ้ามีถุงซีลสูญญากาศ ก็จะดีมากๆ เพราะสามารถตัดอากาศได้เกือบ 100%
Friday, July 6, 2012
5 เทคนิคง่ายๆให้เก็บอาหารไว้ได้นานๆ โดยไม่บูด
เทคนิคง่ายๆ 5 ข้อที่จะนำเสนอในวันนี้นะคะ เป็นวิธีทำให้เก็บอาหารได้นานๆ โดยไม่บูดเน่าเสียก่อนที่จะรับประทานกัน หลักใหญ่ๆอยู่ที่การเลือกวัตถุดิบในการนำมาปรุงอาหารนั่นเอง
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment